Vietnamese Culture: Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy

[Vietnamese below]
 
According to Vietnamese tradition, Tet is the time for us to show the gratefulness and respect to the elders and those who helped, supported us during the year.
This is clearly expressed through the proverb “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy.”
Mùng 1 or the first day of Tet is dedicated to the father because in Vietnamese folk traditions, the father in particular or the men in general in the family were always in the highest position.
On the 2nd day of Tet, we save it to the Mother – the “internal minister” in the family.
Mùng 3 or the third day of Tet is for teacher – who teaches us all the best things to be a better human being.
That tradition creates a special custom for Tết to educates many Vietnamese generations.
And regardless of the order of person in the above-mentioned proverb, Vietnamese people always show respect to our father, mother, teacher or any elderly person, not only during Tết holiday but every time and every where.
———————–
Theo truyền thống người Việt, Tết là thời điểm mà mọi người đề cao lòng biết ơn và tôn kính với những người thế hệ trước hoặc những người đã có công giúp đỡ, dìu dắt mình. Điều này được thể hiện rõ qua câu thành ngữ “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”.
Ngày Mùng 1 Tết sở dĩ dành cho người cha vì trong quan niệm truyền thống dân gian Việt Nam, người cha hay người đàn ông trụ cột trong gia đình bao giờ cũng ở vị trí cao nhất.
Mùng 2 sau một chút là Tết mẹ – người giữ tay hòm chìa khóa, đảm đương mọi việc chi tiêu, bếp núc, thường được gọi là “nội tướng” trong gia đình.
Sau cha và mẹ là thầy – người dạy cho con chữ và đạo làm người, để trở thành người tử tế, biết ứng xử đúng đắn đối với mọi người.
Điều đó tạo nên một phong tục lễ Tết rất nhiều ý nghĩa giáo dục và nhân văn cho nhiều thế hệ người Việt.
Và dù đặt theo thứ tự nào đi chăng nữa thì cha, mẹ, thầy hay bất cứ người lớn tuổi nào đều được người Việt đề cao và tôn kính hết mực, không chỉ trong những ngày Tết mà trong tất cả những ngày trong năm, thể hiện truyền thống hiếu kính đặc trưng của người Việt từ ngàn đời nay.

01/02/2022

You May Also Like…

Vietnamese Cuisine: Cocktail Phở

Vietnamese Cuisine: Cocktail Phở

[English below] Cocktail là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Tại Hà Nội, có một loại...

VLS’ Student: TK Nguyễn

VLS’ Student: TK Nguyễn

We're so proud that our student, TK Nguyen, used 100% Vietnamese for a 40-minute interview....

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments