Vietnamese Culture: Kẹo kéo

[English below]

Kẹo kéo từng là món ăn vặt phổ biến và quen thuộc với trẻ em Việt Nam trong khoảng 20 năm về trước, khi niềm vui của trẻ em chỉ vỏn vẹn trong những cây kem ốc que, con diều giấy ngoài đồng hay những cơn mưa rào mùa hạ.

Kẹo kéo là một loại kẹo được làm từ đường bao bên ngoài nhân đậu phộng, mỗi cây kẹo kéo chỉ dài khoảng 10cm và to bằng một ngón tay trỏ người lớn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn của lớp đường bao bên ngoài cùng với vị béo bùi của nhân đậu phộng bên trong.

Sở dĩ món ăn này có tên gọi như vậy là vì người bán phải kéo những thanh kẹo nhỏ từ một tảng kẹo lớn để bán.

Những người bán kẹo kéo ngày xưa sẽ rong ruổi trong khắp các con đường lớn nhỏ với chiếc xe chở đầy đủ đồ nghề, bao gồm các loại đồ chơi nhỏ nhỏ, rẻ tiền và thùng kẹo kéo đằng sau, mang theo tiếng nhạc đặc trưng báo hiệu cho lũ trẻ trong xóm sự xuất hiện của xe kẹo kéo.

Ngày nay, kẹo kéo không còn phổ biến với trẻ em như trước, người ta chỉ có thể mua kẹo kéo đã đóng gói sẵn trong các cửa hàng hay siêu thị.

—————

Kẹo kéo used to be a popular and familiar snack to Vietnamese children 20 years ago, when the joy of childhood was only eating ice cream cones, flying handmade paper kites in the field or showering in summer rains.

“Kẹo kéo” made from cooked sugar filled with roasted peanut which create a perfect combination between the sweet and crispy taste outside and the fatty taste inside. Each candy cane is only about 10cm long and the size of an adult index finger.

The reason behind its name is because the seller has to pull small candy bars from a large candy.

Back then, the vendors would roam around alleys with a bike full of cute and cheap toys and candy behind carrying the typical music signaled to the children in the neighborhood the arrival of the candy bike.

Today, kẹo kéo is not as popular with children as before, kẹo kéo is now only available in small packs in some stores or super market.

20/07/2021

You May Also Like…

Learn Vietnamese Online: Ăn diện

Learn Vietnamese Online: Ăn diện

"Ăn diện" hay có thể nói vắn tắt là "diện" nghĩa là chăm chút cho vẻ bề ngoài, đặc biệt là khi đi...

VLS’ Student: Yeni

VLS’ Student: Yeni

[English below] Yeni - học viên người Hàn Quốc - đã theo học tiếng Việt tại VLS chi nhánh Quận 7...

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments