Vietnamese Culture: Hàng rong

[English below]

Những gánh hàng rong từ lâu đã là nét văn hóa đặc trưng của người Việt.

“Gánh” là một công cụ có 2 đầu được nối lại với nhau bằng thanh tre để chất hàng và di chuyển hàng hóa, người ta dùng vai để gánh.

“Rong” có nghĩa là rong ruổi, đi nhiều nơi, không có một điểm đến nhất định.

Gọi là gánh hàng rong là bởi thời xưa những người bán hàng thường bỏ hàng vào quang gánh và đi rong ruổi khắp các ngỏ hẻm để rao và bán hàng, ở đâu có người mua thì họ dừng lại, lấy hàng bán cho khách sau đó đi tiếp. Những tiếng rao để chào hàng cũng là một nét đặc trưng của hàng rong, mỗi người bán hàng sẽ có cho mình một tiếng rao riêng cho mặt hàng mình bán để thông báo cho khách hàng về sự xuất hiện của mình.

Những tiếng rao lớn lên cùng với bao thế hệ người Việt như: “Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thơm ngon, 5 ngàn một ổ” hay “mài dao mài kéo đây”, tất cả đã tạo nên một nét văn hóa độc đáo trong đời sống người dân Việt Nam.

Không ai biết những gánh hàng rong đầu tiên có từ bao giờ nhưng nét tiếp thị độc đáo ấy vẫn tồn tại đến ngày nay mặc cho sự xâm chiếm ồ ạt bởi thị trường thương mại điện tử.

—————-

The cart street vendors have been a typical culture feature of Vietnam.

“Gánh” is a tool with two ends connected by a bamboo stick to load and move goods, people use their shoulders to carry it.

“Rong” means going around without a certain destination.

The vendors used to put their goods in the “gánh” and going around through the alleys to advertise and sell their products, mostly food. They would stop at the place where there’s someone want to buy their goods.

Street vendors are also characterized by the sales pitches of sellers, each vendor will have his/her own unique callout for the item they sell to notify customers of the arrival of his/her cart.

There are many callouts go with generations of Vietnamese people such as: “Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thơm ngon, 5 ngàn một ổ” or “mài dao mài kéo đây”.

Despite the development of e-commerce market, street vendors have always played an important role in the daily life of Vietnamese people until now.

13/08/2021

You May Also Like…

Learn Vietnamese Online: XỈN

Learn Vietnamese Online: XỈN

[English below] "Xỉn" là từ địa phương được dùng nhiều ở miền Trung và miền Nam Việt Nam, dùng để...

Learn Vietnamese Online: Ăn diện

Learn Vietnamese Online: Ăn diện

"Ăn diện" hay có thể nói vắn tắt là "diện" nghĩa là chăm chút cho vẻ bề ngoài, đặc biệt là khi đi...

VLS’ Student: Yeni

VLS’ Student: Yeni

[English below] Yeni - học viên người Hàn Quốc - đã theo học tiếng Việt tại VLS chi nhánh Quận 7...

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments