Trang phục Việt Nam | Vietnamese Traditional Costume: Áo tứ thân

[English below]
Áo tứ thân là tiền thân của Áo dài – trang phục truyền thống của Việt Nam.
Áo tứ thân là một trang phục phổ biến của phụ nữ Miền Bắc Việt Nam. Áo tứ thân không chỉ là một trang phục đẹp mà còn mang theo những ý nghĩa rất đặc biệt: Phía trước có hai tà, phía sau có hai tà (vạt áo) tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu (cha mẹ chồng và cha mẹ vợ). Một vạt cụt có tác dụng như một cái yếm, nằm phía bên trong hai vạt lớn, tượng trưng cho cha mẹ ôm ấp đứa con vào lòng.
Bản thân màu sắc của áo yếm cũng có ý nghĩa tượng trưng của riêng nó. Những chiếc yếm màu đỏ, trắng, và hồng đào tượng trưng cho phụ nữ còn trẻ. Những chiếc yếm màu sẫm thì tượng trưng cho phụ nữ đã lấy chồng hoặc lớn tuổi.
Áo được sử dụng như trang phục hàng ngày đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, áo tứ thân không còn là trang phục mặc hàng ngày của người phụ nữ mà giờ đây chỉ được mặc trong các dịp lễ hội truyền thống, biểu diễn văn nghệ.
***
Four-panel traditional dress is the forerunner of Ao Dai – the traditional costume of Vietnam.
The four-panel traditional dress is a popular garment of women in North Vietnam. The four-body dress is not only a beautiful costume but also carries very special meanings: There are two laps in the front, and two laps in the back, symbolizing the four parents (parents-in-law). A truncated lap acts as a plastron, located inside two large laps, symbolizing parents holding their child in their arms.
The color of the plastron has its own symbolic meaning. The red, white, and peach-colored plastrons represent young women, and the dark-colored ones represent women who are already married or elderly.
The shirt was used as daily clothes until the beginning of the 20th century. Today, the four-panel dress is no longer a woman’s daily wear but is now only worn in traditional festivals, and cultural performances.

01/06/2022

You May Also Like…

Learn Vietnamese Online: Ăn diện

Learn Vietnamese Online: Ăn diện

"Ăn diện" hay có thể nói vắn tắt là "diện" nghĩa là chăm chút cho vẻ bề ngoài, đặc biệt là khi đi...

VLS’ Student: Yeni

VLS’ Student: Yeni

[English below] Yeni - học viên người Hàn Quốc - đã theo học tiếng Việt tại VLS chi nhánh Quận 7...

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments