Learn Vietnamese Online: Tiếng lóng | Slang: Thảo mai

“Thảo mai” là từ có nguồn gốc Hán Việt.

Thảo nghĩa là cỏ.

Mai nghĩa là mảnh mai nhỏ bé.

“Thảo mai” được dùng để chỉ những người bề ngoài luôn cười nói vui vẻ theo đủ kiểu để làm người khác hài lòng dù điều nói ra đó có thể là không có thật trong lòng mình. Nói theo kiểu “gió chiều nào theo chiều đó” để lấy lòng hay gây thiện cảm. Ví dụ như không thích cái gì đó của ai đó mà vẫn khen và nói hay về cái đó. “Thảo mai” không mang nét nghĩa tiêu cực như “nói xạo/ nói dối/ tráo trở”.

Ngày nay, giới trẻ Việt Nam thường dùng cụm từ này để đùa giỡn với bạn bè, với hàm ý là khi đã là bạn bè thân thiết thì không cần “thảo mai” nữa.

Ví dụ:

Thôi, bớt thảo mai nha.

Stop being “thảo mai”.

Thảo mai dễ sợ, cứ là chính mình đi bạn ơi.

Don’t be “thảo mai” like that, just be yourself.

 

Hãy đến với Vietnamese Language Studies ngay hôm nay để không chỉ học tiếng Việt mà còn cả văn hóa, truyền thống, ẩm thực, con người và rất nhiều điều thú vị khác của Việt Nam. Vietnamese Language Studies (VLS) là một trong những trung tâm hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Việt và văn hoá Việt cho người nước ngoài và Việt Kiều.

Join Vietnamese Language Studies (VLS) today to not only learn Vietnamese language but also Vietnamese culture, traditions, history, cuisine, people and many other interesting aspects of Vietnamese. As a leading Vietnamese language center in Ho Chi Minh City (Saigon), we offer a wide selection of personalized online and in-person Vietnamese language lessons ranging from beginner to advanced levels. Contact us today to not only learn more about our Vietnamese programs but also join our community of expatriates, businesses, organizations, international students, travelers, overseas Vietnamese and local Vietnamese.

21/05/2021

You May Also Like…

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments